Nằm trên phố núi giữa đêm mờ sương giống như một biểu tượng của xứ sở Sapa, của đất trời Tây Bắc. Ngắm nhà thờ cổ đá Sapa trong lòng phố Núi nằm ở trung tâm của thị trấn là một trong những trải nghiệm thú vị khi du khách đến với Sapa. Với nét thiết kế độc đáo của phương Tây, nhà thờ mang một phong cách huyền bí. Hãy cùng tìm hiểu nét độc đáo và hấp dẫn của nhà thờ đá nhé.

Nhà thờ đá Sapa
Nhà thờ đá Sapa

Ẩn hiện trong sương mù Sapa là một tu viện cổ kính, đẹp nguy nga, huyền bí, được người Pháp xây vào cuối thế kỷ XVIII, dấu ấn kiến trúc của người Pháp còn lại vẹn toàn nhất. Bất cứ ai nhìn thấy nó đều ngạc nhiên vì thời kỳ đó đã có một công trình vừa đồ sộ vừa cầu kỳ một cách lạ thường.

Hãy cùng lựa chọn cho mình chuyến đi phù hợp nhất với xứ sở Sapa

  • Chương trình du lịch Sapa 3 ngày 4 đêm
  • Chương trình du lịch Sapa 2 ngày giá rẻ từ Hà Nội

Trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này, những người kiến trúc sư Pháp đã chọn lựa rất kỹ địa thế để xây dựng. Có thể nói người Pháp đã rất tài tình khi chọn thế đất ẩn khuất để xây tu viện này. Nhà thờ Sa Pa toạ lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội.

Đặc biệt, nhà thờ ở vị trí trung tâm của thị trấn Sa Pa, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp. Việc chọn hướng của nhà thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người Công Giáo: Đầu di tích quay về phía Đông, là hướng mặt trời mọc, hướng đón nguồn sáng Thiên Chúa. Cuối nhà thờ (khu Tháp chuông) là hướng Tây, nơi sinh thành của Chúa Kito.

Thiết kế bên trong nhà thờ Sapa
Thiết kế bên trong nhà thờ Sapa

Hình dạng và kiến trúc của Nhà thờ đá được xây theo hình thập giá theo kiến trúc Gotic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn…đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát. Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo (tường, nền nhà, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh) được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói, trần nhà bằng vôi rơm (nay làm mới). Đặc biệt trần ở phần gác chuông (gần quả chuông) là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt, chưa sửa chữa lần nào.

chương trình du lịch sapa
chương trình du lịch sapa

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000 m2, khách du lịch Sapa có thể tham quan các khu bao gồm: Khu nhà thờ, dẫy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ gồm 5 gian.

Đến với Sapa bạn còn được thưởng thức thế giới ẩm thực vô cùng nổi tiếng như thịt lợn cắp nách, gỏi lẩu cá hồi, thắng cố, thịt trâu gác bếp,… sẽ làm say đắm những du khách khi đến thăm quan nơi đây.