Đến với du lịch Sapa không chỉ có những danh thắng nổi tiếng mà còn có những đặc sản, món ăn nổi tiếng ở nơi đây làm du khách tò mò muốn đến và thăm quan khám phá vẻ đẹp độc đáo của Sapa. Đặc biệt nếu đến Sapa mà không thưởng thức món Thắng Cố – món ăn lạ và độc đáo nơi đây thì thật hoang phí.

Đặc sản thắng cố Sapa
Đặc sản thắng cố Sapa

Ngày xưa Thắng Cố Sapa được nấu chủ yếu từ ngựa, sau được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu, lợn đồng thời sáng tạo ra nhiều loại nguyên liệu, công thức nấu khác nhau mang đặc trưng của từng dân tộc, vùng miền. Tuy nhiên, nấu bằng thịt ngựa là ngon nhất, đúng chuẩn vị nhât.

Để chế biến một nồi thắng cố ngon, người dân nơi đây dùng nội tạng của ngựa, tiết, xương đem nấu cùng với 12 thứ gia vị như: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng…và gia vị chính là cây thắng cố. Nồi thắng cố được ninh nhừ khoảng vài giờ đồng hồ, một nồi thắng cố có thể cho tới hàng chục người ăn. Khi ăn múc ra nồi nhỏ rồi nhúng thêm thịt ngựa, rau xanh. Thịt ngựa thơm giòn, bùi bùi kèm với những loại rau xanh mang đặc trưng xứ ôn đới như: cải mèo, su su…chấm với ớt Mường Khương nổi tiếng cay nồng khiến du khách xua tan đi cái giá rét của mùa đông vùng sơn cước. Thắng cố từ bao giờ đã trở thành một món ăn truyền thống tại mỗi phiên chợ vùng cao, ăn thắng cố, nhâm nhi ly rượu ngô Bắc Hà hay rượu San Lùng nồng ấm, thơm phức hẳn sẽ làm say lòng người.

Thắng cố Sapa
Thắng cố Sapa

Để thưởng thức thắng cố với hương vị nguyên bản, du khách nên đến với những phiên chợ của người H’Mông , Bắc Hà của Sapa những nơi mà cách nấu và nguyên liệu nấu thắng cố vẫn chưa bị cải biến đi nhiều. Những bát thắng cố được múc ra phục vụ thực khách từ những chảo lớn sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng. Nội tạng ngựa được chế biến sạch có mùi thơm, ăn rất giòn, thịt ngựa bùi bùi, ngòn ngọt, ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng, cải lẩu,… chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương nổi tiếng cay, nồng, giúp thực khách xua tan đi cảm giác rét mướt của núi rừng vùng cao.

Đặc sản Sapa
Đặc sản Sapa

Ăn thắng cố phải nhâm nhi với rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Thực khách sẽ không chỉ được cảm nhận hết hương vị độc đáo và hấp dẫn của đồng bào các dân tộc vùng cao, những con người chất phác, thật thà, mến khách.

Nếu có dịp ghé đến Sapa du lịch nhất định phải thưởng thức đặc sản Sapa với những món ăn hấp dẫn và độc đáo này. Sapa cảnh – sắc – hương trời đều có đủ lạ, là điểm đáng đi của thực khách trong và ngoài nước.