Nhắc đến Hạ Long, chúng ta thường nhắc đến vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên và những đặc sản nổi tiếng như chả mực Hạ Long, hàu nướng, bún tôm,… Và không thể không nhắc tới đặc sản Mực một nắng.

Lý do khiến mực một nắng là đặc sản nổi tiếng Hạ Long

Vậy, mực một nắng Hạ Long có những đặc điểm gì khiến cho chúng ta yêu thích đến vậy?

Đầu tiên, để có những con mực một nắng ngon thì cần phải chọn nguyên liệu phù hợp nhất. Trong vô số các loại mực được chọn thì chỉ có ba loại mực được người dân nơi đây lựa chọn đó là mực ống, mực nang và mực lá. Đây là 3 loại mực có thịt rất dày, ngon và thơm hơn hẳn các loại khác, rất thích hợp để chế biến mực một nắng.

Thứ hai, công đoạn phơi và bảo quản mực một nắng cũng rất quan trọng. Khi mực được câu về thì sẽ được làm sạch và chỉ phơi dưới một nắng to duy nhất. Sau đó mực sẽ được bảo quản bằng cách hút chân không và giữ nhiệt độ lạnh.

Về hình thức, mực một nắng ngon sẽ có màu trắng hồng ngoài da, lớp thịt trắng đục, dẻo và tương đối dai. Khi nhìn vào mực ngon bạn sẽ vẫn còn cảm giác con mực còn tươi và trông rất hấp dẫn.

Thứ ba, nguồn dinh dưỡng mà mực một nắng đem lại cho chúng ta là rất cao. Có thể kể đến các thành phần của mực một nắng rất tốt cho sức khỏe như protit, chất béo không no, đường, chất khoáng và nhiều loại axit amin khác. Mực được phơi chỉ với một nắng nên hàm lượng dinh dưỡng không bị mất đi nhiều mà vẫn còn lưu lại rất nhiều tại phần thịt mực.

Thứ tư, mực một nắng không chỉ chứa hàm lượng cao như đã kể trên mà còn khá dễ dàng chế biến để có được những món ăn ngon. Có thể kể đến một số món ăn ngon được làm từ mực một nắng như: Mực một nắng xào rau củ, mực một nắng chiên bơ, mực nướng muối ớt,….Với chị em muốn giảm hàm lượng chất béo có trong món ăn từ mực một nắng cũng có thể làm các món ăn rất ngon như: Gỏi xoài mực một nắng, mực trộn chua cay hay mực một nắng trộn kiểu Thái,… Bạn hoàn toàn có thể làm những món ăn này và bổ sung vào thực đơn ẩm thực cuối tuần cho gia đình mình.

Với những yếu tố kể trên, mực một nắng luôn tạo nên sức hấp dẫn với mọi du khách đến với miền đất du lịch Hạ Long, xứng đáng là một trong những đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến với vùng đất xinh đẹp này.